Skip to main content

โครงการรณรงค์เสริมสร้างต้นกล้าความดี โรงเรียนบ้านเลิศอรุณ จ.สุรินทร์

14 - 15 กันยายน 2560
ผู้เข้าชม 7,068

โครงการรณรงค์เสริมสร้างต้นกล้าความดี ในกลุ่มเยาวชนยุวทูตความดี ได้จัดขึ้นที่โรงเรียน บ้านเลิศอรุณ จ.สุรินทร์ ระหว่างวันที่ 14 – 15 สิงหาคม 2560 โดยมีนายปัทมนิธิ เสนาณรงค์ รองผู้จัดการสำนักทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ร่วมกับนายเลิศบุศย์ กองทอง รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ เป็นประธานพิธีเปิดโครงการฯ รองผู้ว่าราชการจังหวัด กล่าวว่า นิทรรศการเมืองพอเพียง เป็นนิทรรศการที่รวบรวมองค์ความรู้ โดยเฉพาะแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช นักเรียนที่ได้เข้าชมจะได้เรียนรู้หลักการทรงงาน การใช้ชีวิตอย่างพอเพียง ศึกษาศูนย์การเรียนรู้อันเนื่องมาจากพระราชดำริในแต่ละภูมิภาค ของประเทศไทย เด็กๆ จะได้เรียนรู้ว่าจะเดินตามรอยพระองค์ท่านอย่างไร นิทรรศการนี้น่าจะได้รับการขยายครอบคลุมไปเรื่อยๆ เด็กสุรินทร์ถือว่าโชคดี ที่ได้เรียนรู้นิทรรศการนี้ ขอขอบคุณมูลนิธิฯ เป็นอย่างสูง 

ขณะเดียวกัน นายปัทมนิธิฯ กล่าวว่า มูลนิธิยุวทูตความดี สังกัดกระทรวงการต่างประเทศ ซึ่งเป็นกระทรวงที่มีองค์ความรู้ มีบุคลากรที่เก่งความสามารถสูง การที่กระทรวงการต่างประเทศ ได้เดินทางมาถึงชนบทต่างๆ ทั่วประเทศ เพื่อนำองค์ความรู้ที่มีมามอบให้แก่เด็กและเยาวชน ในเรื่องเกี่ยวกับการต่างประเทศ การพัฒนาอย่างยั่งยืน ฯลฯ ซึ่งเรื่องพวกนี้ คนที่จะรู้เรื่องนี้ดีที่สุดคือกระทรวงการต่างประเทศ ทำให้เด็กที่บางครั้งอาจจะไม่มีโอกาสได้ไปต่างประเทศก็ได้รับความรู้เหล่านี้ นำไปประกอบกับความรู้เดิมๆ ที่ตนเองมี ทำให้ได้รับประโยชน์อย่างมาก

ฐานที่นักเรียนชื่นชอบมากที่สุดคือ ฐานครัวเรือนพอเพียง รอบรั้ว พอเพียง นอกจากเวลาว่าง จะมีประโยชน์ พื้นที่รอบบ้านก็มีประโยชน์เช่นกัน เริ่มจากสวนครัวหรือสวนผักหลังบ้าน โดยปลูกสิ่งที่กิน กินสิ่งที่ปลูก

 • พริก ช่วยส่งเสริมให้ตับสร้างคอเลสเตอรอลชนิดดี และมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอวัย
 • ผักหวานบ้าน ช่วยบำรุงสายตา
 • ตะไคร้ ช่วยรักษาโรคความดันโลหิตสูง ช่วยรักษาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ
 • มะนาว ช่วยรักษาอาการท้องผูก
 • อัญชัน ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต แก้อาการเหน็บชา ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดเส้นเลือดอุดตันช่วยป้องกันโรคเส้นเลือดสมองตีบได้

เยาวชนยุวทูตฯ ที่เข้าเรียนรู้ต่างมีความเห็นว่า ประโยชน์จากสวนครัวรอบรั้วบ้าน คือ ทำให้เราประหยัด เป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ สร้างรายได้เสริม ได้กินผักปลอดสารพิษทำให้ร่างกายแข็งแรง และมีผักกินตลอดเวลา และเป็นลดการพึ่งพาตลาด หรือร้านสะดวกซื้อ สอนให้เราใช้ชีวิตอย่างพอเพียง รู้จักประหยัด เรียบง่าย
โรงเรียนบ้านเลิศอรุณ ตั้งอยู่อำเภอสังขะ จังหวัดสุรินทร์ เป็นโรงเรียนขยายผลรุ่นที่ 1 ตั้งแต่ปี 2544 มีจำนวนนักเรียน 373 คน ผู้อำนวยการโรงเรียน คือ นายสงวน ศาลางาม ทั้งนี้ มีโรงเรียน ในจังหวัดสุรินทร์ ที่เข้าร่วมจำนวน 31 โรงเรียน โดยมีคณะครูและนักเรียนเข้าร่วมจำนวนทั้งสิ้น 2,409 คน

รายชื่อโรงเรียนที่เข้าร่วม

โรงเรียนหลัก

โรงเรียนบ้านเลิศอรุณ

โรงเรียนภาคีเครือข่าย

 1. โรงเรียนบ้านตอกตรา
 2. โรงเรียนบ้านวังปลัด
 3. โรงเรียนหนองโสนวิทยา
 4. โรงเรียนบ้านแดง
 5. โรงเรียนบ้านเสรียง
 6. โรงเรียนบ้านอาวอก
 7. โรงเรียนบ้านขนาดมอญ
 8. โรงเรียนบ้านกระสัง
 9. โรงเรียนบ้านศาลา
 10. โรงเรียนบ้านทัพทัน
 11. โรงเรียนบ้านโนนเจริญ
 12. โรงเรียนบ้านโนนทอง
 13. โรงเรียนบ้านแยงมิตรภาพ
 14. โรงเรียนศรีณรงค์วิทยาลัย
 15. โรงเรียนศรีณรงค์วิทยาคาร
 16. โรงเรียนบ้านโตงน้อย
  1. โรงเรียนเทศบาลสังขะ
  2. โรงเรียนพนาสนวิทยา
  3. โรงเรียนสหมิตรวิทยา
  4. โรงเรียนบ้านศรีนวล
  5. โรงเรียนสุขพรหมมีศรัทธาญาติ
  6. โรงเรียนบ้านมหาชัย
  7. โรงเรียนบ้านโชคนาสาม
  8. โรงเรียนบ้านร่มเย็น
  9. โรงเรียนสังขะวิทยาคม
  10. โรงเรียนบ้านขอนแตก
  11. โรงเรียนบ้านแสนกลาง
  12. โรงเรียนบ้านทับกระบือ
  13. โรงเรียนไพลอำนวยวิทย์
  14. โรงเรียนบ้านจารย์
  15. โรงเรียนบ้านลำหาด

เมืองพอเพียง

โครงการรณรงค์เสริมสร้างต้นกล้าความดี โรงเรียนวัดบ้านแสลงคง จ.บุรีรัมย์

ระหว่างวันที่ 26 – 27 กันยายน 2562 โดยมีนายชัยสิริ อนะมาน ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการฯ

โครงการรณรงค์เสริมสร้างต้นกล้าความดี โรงเรียนเมืองร้อยเอ็ด จ.ร้อยเอ็ด

ระหว่างวันที่ 23 – 25 กันยายน 2562 โดยมีนายฉัตรชัย วิริยเวชกุล ผู้ช่วยปลัดกระทรวงการต่างประเทศ ร่วมกับ นายทวี จงประเสริฐ รองผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการฯ

โครงการรณรงค์เสริมสร้างต้นกล้าความดี โรงเรียนมุกดาลัย จ.มุกดาหาร

ระหว่างวันที่ 19 – 20 กันยายน 2562 โดยมีนายภาสกร ศิริยะพันธุ์ รองปลัดกระทรวงการต่างประเทศและกรรมการมูลนิธิยุวทูตความดี ร่วมกับ นายสุวิทย์ จันทร์หวร รองผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร

keyboard_arrow_up