Skip to main content

คณะยุวทูตความดีเยือนมณฑลยูนนาน สาธารณรัฐประชาชนจีน (ปี 2561)

8 - 14 ตุลาคม 2561
ผู้เข้าชม 6,303

มูลนิธิยุวทูตความดี ดำเนินโครงการคณะยุวทูตความดีเยือนมณฑลยูนนาน สาธารณรัฐประชาชนจีนร่วมกับ สถานกงสุลใหญ่ ณ นครคุนหมิง ระหว่างวันที่ 8 – 14 ตุลาคม 2561 คณะจำนวน 42 คน นำโดย ผอ.จันทร์ทิพา ภู่ตระกูล ผู้อำนวยการมูลนิธิยุวทูตความดี เจ้าหน้าที่ 2 คน นักเรียนยุวทูตฯ 30 คน ครู 6 คน ผู้บริหารโรงเรียน 3 คน จาก 25 โรงเรียน ใน 16 จังหวัด ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคเหนือจากระดับชั้นเรียน ป.4 – ม.3 ได้รับการคัดเลือกจาก ค่ายอบรม ศาสตร์พระราชา ก่อเกื้อการพัฒนาที่ยั่งยืน ที่จัดขึ้นที่ศูนย์ศึกษาการพัฒนาภูพาน จังหวัดสกลนคร

มูลนิธิฯ ได้จัดอบรมเตรียมความพร้อมให้คณะก่อนเดินทาง โดยผอ.มูลนิธิฯ ได้ขอให้ยุวทูตทุกคนตระหนักถึงบทบาทและหน้าที่ของตน ให้ตื่นรู้ ช่างสังเกต จดจำ และตั้งคำถาม และวางตนให้เหมาะสม เป็นผู้เผยแพร่วัฒนธรรมที่ดีในฐานะตัวแทนของประเทศไทย และมี นายศุภชัย ธีระมังคลานนท์ และนายพิชาน แจ่มเวหา จากกรมเอเชียตะวันออก มาให้ความรู้ด้านประวัติศาสตร์ ความสัมพันธ์ วัฒนธรรมและภาษา ฯลฯ

คณะฯ เข้าเยี่ยมคารวะ นางสาวนิธิวดี มานิตกุล กงสุลใหญ่ ณ นครคุนหมิง ซึ่งได้กล่าวกับคณะยุวทูตฯ เราคือตัวแทนของประเทศไทย ต้องสานสัมพันธไมตรีกับนักเรียนจีนให้ดีที่สุดและต้องรู้ว่าคนจีนมีความอดทน ขยัน กล้าแสดงออก มีวินัยและตั้งใจ ขอนำไปเป็นแบบอย่างในการปฏิบัติตน

ทั้งนี้ ท่านกงสุลใหญ่ ได้ให้เกียรติแก่คณะฯ เข้าร่วมในพิธีบำเพ็ญพระราชกุศลและกิจกรรมน้อมรำลึกเนื่องในวันคล้ายวันสวรรคตพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 2561

คณะยุวทูตฯ ได้สานสัมพันธ์แลกเปลี่ยนประสบการณ์เรียนรู้กับนักเรียนระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษาในนครคุนหมิง จำนวน 3 แห่ง ได้แก่

– โรงเรียนประถมศึกษาคุนหมิง หมิงทง (Kunming Mingtong Elementary School) ดยมี ผอ. Liu Yi ผู้อำนวยการโรงเรียนให้การต้อนรับ มีนักเรียนจำนวน 4,000 คน เป็นโรงเรียนชั้นนำของมณฑลยูนนาน มีการจัดการเรียนการสอนแบบแนวหน้า มุ่งเน้นให้นักเรียนรอบรู้ทุกด้าน กิจกรรมการแลกเปลี่ยน นักเรียนทั้งสองประเทศได้แลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรม ผ่านการร้องเพลงประสานเสียง และร่วมทำกิจกรรมการยิงธนู  

– โรงเรียนประถมสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยยูนนาน นอร์มอล (Elementary School Attached to Yunnan Normal University) มี รอง ผอ. Dai Lihui รองผู้อำนวยการโรงเรียน ให้การต้อนรับ โรงเรียนแห่งนี้มีนักเรียนจำนวน 3,000 คน เป็นโรงเรียนอันดับ 1 ของนครคุนหมิง และใหญ่ที่สุดในมณฑลยูนนาน มีการจัดการเรียนการสอน ที่เรียกว่า 1 เส้นทาง 1 คน 1 ชีวิต คือ ครูหนึ่งคนจะสอนนักเรียนไปจนจบชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ดูแลอบรมสั่งสอนให้นักเรียนมีความเคารพ ซื่อสัตย์ต่อชาติ และมีคุณภาพเป็นคนดีของสังคมต่อไปทางโรงเรียนให้การต้อนรับคณะยุวทูต โดยการแสดงยิมนาสติกลีลาชนกลุ่มน้อย จากทุกชั้นเรียน ประถมศึกษาปีที่ 1 – 6 จำนวน 3,000 คน ซึ่งเป็นการแสดงที่โดดเด่นและมีเอกลักษณ์ของโรงเรียน และนำคณะยุวทูตเรียนศิลปะการเขียนพู่กันจีน พร้อมทั้งนักเรียน ทั้งสองประเทศได้แลกเปลี่ยนของที่ระลึกและทำความรู้จักระหว่างกัน

– โรงเรียนภาษาต่างประเทศคุนหมิง (Kunming Foreign Language School) โดยมี รอง ผอ. Zhao Lei รองผู้อำนวยการโรงเรียนให้การต้อนรับ มีนักเรียนจำนวน 2,000 คน เป็นโรงเรียนทีเปิดการเรียนการสอน ในวิชาภาษาไทยแห่งแรกในมณฑลยูนนาน ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2538 และมีนักเรียนหลายคนได้มาแลกเปลี่ยนที่ประเทศไทย นักเรียนจีนได้นำยุวทูตความดีเข้าร่วมในกิจกรรม การชงชาจีน ศิลปะการตัดกระดาษ และการรำงิ้วจีน นักเรียนทั้งสองประเทศได้สานสัมพันธ์รู้จักกันเป็นอย่างดี

คณะยังได้เยี่ยมชม ภาควิชาภาษาไทย มหาวิทยาลัยยูนนาน มหาวิทยาลัยชั้นนำที่มีนักศึกษากว่า 31,000 คน และในภาควิชาภาษาไทย เปิดสอนถึงระดับปริญญาโท ปัจจุบันมีนักศึกษาจำนวน 200 คน โดยมีนาย Peng Rong เลขานุการพรรคคอมมิวนิสต์ประจำสถาบันภาษาต่างประเทศ พร้อมคณะผู้บริหารให้การต้อนรับ คณะนักเรียนยุวทูตฯ ได้ทำกิจกรรมถอดรหัสภาษา ผ่านบทเพลงและเกมใบ้คำ รวมทั้งการสอนภาษาจีน ร่วมกับพี่นักศึกษาจีน

คณะยุวทูตความดีได้ศึกษาเรียนรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์วัฒนธรรม ผ่านพิพิธภัณฑ์และสถานที่ทางธรรมชาติที่สำคัญ อาทิ พิพิธภัณฑ์ยูนนาน หมู่บ้านชนชาติยูนนาน ตำหนักของขุนนางอู๋ ซานกุ้ย วัดหยวนทงและอุทยานธรรมชาติป่าหิน 

โครงการยุวทูตความดีเยือนมณฑลยูนนาน สาธารรัฐประชาชนจีน ประสบผลสำเร็จ ด้วยความสนับสนุนเกื้อกูลอย่างดี จากสถานกงสุลใหญ่ นับเป็นประสบการณ์พิเศษที่สร้างโอกาสการเรียนรู้ให้มีมิติ ที่หลากหลาย ได้ศึกษาแบบอย่างปฏิบัติที่ดีที่สามารถนำมาเผยแพร่ขยายผลในโรงเรียนของตน และเป็นการเปิดมุมมองของการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างนักเรียนของทั้งสองฝ่าย อันนำไปสู่การติดต่อระหว่างกันในอนาคต เป็นการสร้างคุณค่าให้ยุวทูตฯ ได้มีประสบการณ์ชีวิตที่จะจดจำไปตลอด และมีกำลังใจที่จะเป็นเยาวชนคนดีของสังคมและประเทศชาติต่อไป 


โครงการพัฒนาโลกทัศน์

เยาวชนยุวทูตความดีเยือนสาธารณรัฐประชาชนจีน (ปักกิ่ง-ซีอาน)

มูลนิธิซ่งชิ่งหลิง (China Soong Ching Ling Foundation) สาธารณรัฐประชาชนจีน ดำเนินกิจกรรมค่ายพัฒนาความสามารถของเยาวชนเพื่ออนาคตที่มีความร่วมมือกัน ภายใต้โครงการแลกเปลี่ยนเยาวชนเส้นทางสายไหม (Youth Development For a Shared Future Summer Camp) ร่วมกับสถานเอกอัครราชทูตจีนและสถานกงสุลใหญ่จีนในต่างประเทศ เพื่อส่งเสริมการแลกเปลี่ยนเรียนรู้วัฒนธรรมของเยาวชนอายุระหว่าง 15 – 18 ปี จากประเทศต่าง ๆ จำนวน 80 คน และส่งเสริมจิตวิญญาณแห่งเส้นทางสายไหม ที่กรุงปักกิ่งและนครซีอาน ระหว่างวันที่ 6 – 12 กรกฎาคม 2568  สถานเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย ได้ประสานขอความร่วมมือจากมูลนิธิยุวทูตความดี คัดเลือกเยาวชนไทย เข้าร่วมในโครงการดังกล่าว เมื่อมูลนิธิฯ ได้คัดเลือกเยาวชนยุวทูตความดีระดับมัธยมศึกษาและมหาวิทยาลัย จำนวน 10 คน ประกอบด้วย นักเรียน 9 คน และครูผู้ดูแล 1 คน จาก 7 จังหวัดทั่วทุกภาคของประเทศ […]

คณะยุวทูตความดีเยือนสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว

มูลนิธิยุวทูตความดี ร่วมกับสถานเอกอัครราชทูต ณ เวียงจันทน์ ดำเนินโครงการยุวทูตความดีเยือนสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ระหว่างวันที่ 12 – 18 ธันวาคม 2567 คณะฯ นำโดย ผอ.จันทร์ทิพา ภู่ตระกูล ผู้อำนวยการมูลนิธิยุวทูตความดี ประกอบด้วย ผู้อำนวยการโรงเรียน 3 คน ครูผู้ดูแล 5 คน และนักเรียนยุวทูตฯ 21 คน จาก 22 โรงเรียน ใน 18 จังหวัด พร้อมนักการทูตและเจ้าหน้าที่มูลนิธิฯ 2 คน จำนวนรวมทั้งสิ้น 32 คน โดยนักเรียนและครูได้รับการคัดเลือกจากค่ายอบรม “สืบสานวิถีไทย ใส่ใจให้คิด” ที่ ศูนย์ศึกษาการพัฒนาอันเนื่องมาจากพระราชดำริห้วยฮ่องไคร้ จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อเดือนเมษายน 2567

รายนามคณะยุวทูตความดีเข้าร่วมโครงการพัฒนาโลกทัศน์เยือนสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว

มูลนิธิยุวทูตความดี ร่วมกับสถานเอกอัครราชทูต ณ เวียงจันทน์ ดำเนินโครงการฯ ระหว่างวันที่ 12 – 18 ธันวาคม 2567 มี ผอ.จันทร์ทิพา ภู่ตระกูล ผู้อำนวยการมูลนิธิยุวทูตความดี เป็นหัวหน้าคณะ นำนักการทูตอาสาสมัคร และเจ้าหน้าที่จากมูลนิธิฯ นักเรียนยุวทูตฯ จำนวน 21 คน ครู 5 คน ผู้บริหารโรงเรียน 3 คน จาก 21 โรงเรียน ใน 22 จังหวัด  ซึ่งได้รับการคัดเลือกจาก ค่ายอบรม สืบสานวิถีไทย ใส่ใจให้คิด ที่ศูนย์ศึกษาการพัฒนาห้วยฮ่องไตร้ จังหวัดเชียงใหม่ และ ค่ายอบรม ต้นกล้าความดี ก้าวสู่สากล ที่ อุทยานสิ่งแวดล้อมนานาชาติสิรินธร จังหวัดเพชรบุรี  คณะฯ รวมจำนวน 32 คน รายนามคณะยุวทูตความดีเยือนสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว

keyboard_arrow_up