Skip to main content

คณะยุวทูตความดีเยือนสาธารณรัฐอินเดีย (ปี 2562)

27 - 31 มกราคม 2562
ผู้เข้าชม 6,120

มูลนิธิยุวทูตความดี ดำเนินโครงการคณะยุวทูตความดีเยือนสาธารณรัฐอินเดีย ร่วมกับสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงนิวเดลี ระหว่างวันที่ 27 – 31 มกราคม 2562

คณะจำนวน 26 คน ประกอบด้วย ดร.พลเดช วรฉัตร ที่ปรึกษาโครงการเสริมสร้างต้นกล้าความดี นางสาวจุลีพจน์ อิศรางกูร ณ อยุธยา นักการทูตชำนาญการพิเศษ เจ้าหน้าที่มูลนิธิฯ 1 คน นักเรียนยุวทูตฯ 16 คน ครู 4 คน ผู้บริหารโรงเรียน 3 คน จาก 19 โรงเรียน ใน 19 จังหวัด จากทุกภาคของประเทศ ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 – มัธยมศึกษาปีที่ 1 ได้รับการคัดเลือกจากค่ายอบรม ต้นกล้าความดี ก้าวสู่สากล ในวิถีพอเพียง ที่จัดขึ้นที่อุทยานสิ่งแวดล้อมนานาชาติสิรินธร จังหวัดเพชรบุรี

ก่อนออกเดินทาง ผู้อำนวยการมูลนิธิยุวทูตความดี นำคณะยุวทูตฯ เข้าเยี่ยมคารวะ นางสุจิตรา ดูไร (H.E. Mme. Suchitra Durai) เอกอัครราชทูตอินเดีย ประจำประเทศไทย ท่านทูตได้กล่าวกับคณะว่า สาธารณรัฐอินเดีย เป็นประเทศที่กว้างใหญ่ มีอารยธรรมที่เก่าแก่เป็นต้นกำเนิดของศาสนาหลายศาสนา และมีความสัมพันธ์กับประเทศไทยมาอย่างยาวนาน และท่านขอให้ยุวทูตความดีนำความรู้และประสบการณ์ที่จะได้พบเห็นในอินเดีย ไปบอกเล่าให้กับเพื่อนที่ประเทศไทยที่ไม่มีโอกาสได้ไปเยือนได้รับรู้รับทราบ อีกทั้ง มูลนิธิฯ ได้จัดอบรมเตรียมความพร้อมให้คณะก่อนเดินทาง โดยมีเจ้าหน้าจากกรมเอเชียใต้ ตะวันออกกลาง และแอฟริกา มาให้ความรู้ด้านประวัติศาสตร์ ความสัมพันธ์ วัฒนธรรมและภาษา ฯลฯ โดย ผอ.มูลนิธิฯ ได้ขอให้ยุวทูตทุกคน ใฝ่รู้ ใฝ่เรียน มุ่งมั่นค้นคว้าหาความรู้ ต้องรู้จักฟัง คิด ถาม จด ตามหลักหัวใจนักปราชญ์ ซึ่งเป็นกุญแจสำคัญที่จะทำให้เกิดการเรียนรู้ และที่สำคัญต้องรู้จักตั้งคำถาม

ในการเยือนอินเดีย คณะฯ ได้เข้าเยี่ยมคารวะ นายชุตินทร คงศักดิ์ เอกอัครราชทูต ณ กรุงนิวเดลี ที่ทำเนียบเอกอัครราชทูตฯ ซึ่งได้กล่าวกับคณะยุวทูตฯ ขอให้ทุกคนรู้จักสังเกตสิ่งรอบข้าง ถ้าหากพบเห็นอะไรที่ไม่ถูกใจ ก็ต้องรู้จักปรับและเปิดใจยอมรับกับสิ่งที่เกิดขึ้น และให้ยุวทูตทุกคนใช้เวลาให้คุ้มค่า ไม่ประมาท ยึดมั่นในศีลธรรม และทำคุณประโยชน์ตอบแทนคุณแผ่นดิน ทั้งนี้ ท่านเอกอัครราชทูตได้ให้เกียรติจัดเลี้ยงอาหารค่ำให้แก่คณะ พร้อมทั้งนำชมทำเนียบเอกอัครราชทูต

ในการเยี่ยมคารวะผู้บริหารระดับสูงของอินเดีย คณะได้เข้าเยี่ยมคารวะ นางศุษมา สวราช (H.E. Mme. Sushma Swaraj) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศอินเดีย พร้อมด้วยการเข้าพบนายมานิช อธิบดีกรมใต้ และนายราวีช กูมาร์ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ คณะยุวทูตความดีได้เรียนรู้ระบบการทำงานทางด้านการทูตของอินเดีย และได้รับทราบว่าที่กระทรวงการต่างประเทศของอินเดีย มีโครงการฝึกนักการทูต โดยให้กลับไปเยี่ยมบ้านเกิดแล้วไปพูดเรื่องนโยบายด้านการต่างประเทศกับนักเรียนในโรงเรียน โดยการใช้ภาษที่เข้าใจง่าย เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ชัดเจนและปฏิสัมพันธ์กับคนในท้องถิ่น โดยเฉพาะเยาวชน

คณะยุวทูตฯ ได้สานสัมพันธ์แลกเปลี่ยนประสบการณ์เรียนรู้กับนักเรียนระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษา ในกรุงนิวเดลี จำนวน 2 แห่ง ได้แก่

– โรงเรียนวัตสัน วัลเล่ย์ (Vasant Valley School) เป็นโรงเรียนนานาชาติชั้นนำในกรุงนิวเดลี มีการจัดการเรียนการสอนที่เน้นสาขาวิชาคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มีจำนวนนักเรียน 1,200 คน เปิดสอนตั้งแต่ระดับอนุบาล ถึงมัธยมศึกษาปีที่ 6 โดยมีนายอรุณ คาปู เป็นผู้อำนวยการ ทางโรงเรียนได้จัดให้คณะยุวทูตความดีได้ร่วมทำกิจกรรมกับนักเรียนอินเดีย คือ การย้อมผ้า การเล่นโยคะ และนักเรียนอินเดียได้ทำการแสดงเต้นรำท้องถิ่นของอินเดีย พร้อมเชิญชวนคณะยุวทูตความดีร่วมเต้นรำด้วย

– โรงเรียนชิฟ นาดาว (Shiv Nadar School) มีนางสาวโมนิกา ซาการ์ เป็นผู้อำนวยการโรงเรียน มีจำนวนนักเรียน 2,000 คน เปิดสอนตั้งแต่ระดับอนุบาล ถึงมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนนี้มีความโดดเด่นในด้านวิทยาการไอที กีฬา และศิลปะ อีกทั้งโรงเรียนนี้มีรายวิชาที่เรียนเน้นโครงสร้างการเรียนรู้ STEM Education ผสมผสานกับการพัฒนาสุขภาพกายและสุขภาพจิต รวมถึงการส่งเสริมจิตนาการและความคิดสร้างสรรค์ ผ่านกิจกรรมในวิชาต่างๆ เช่น คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ พลศึกษา และศิลปะ ทางโรงเรียนให้การต้อนรับคณะยุวทูตด้วยการรำ Manipuri รำพื้นเมืองของอินเดีย ส่วนคณะยุวทูตความดีได้นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับ เมืองไทยเมืองยิ้ม ความสุขอย่างเศรษฐกิจพอเพียง การทำความดีของยุวทูตความดี และการขับร้องเพลงภาษาไทย – อังกฤษ – ฮินดี และร่วมทำกิจกรรมแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมอาหาร โดยคณะยุวทูตได้นำขนมไทยไปให้เพื่อนนักเรียนชาวอินเดียได้ชิม ซึ่งเป็นที่นิยมและชื่นชอบอย่างมาก

คณะยุวทูตความดีได้ศึกษาเรียนรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ ความเชื่อในด้านศาสนา วิถีชีวิตชุมชน และ สถานที่สำคัญของอินเดีย อาทิ วัดสวามีนารายัน อักชาร์ดัม หอคอยกุตุป มีนาร์ พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติอินเดีย ร้านหนังสือ Om book ศูนย์หัตถกรรม Dilli Haat ฯลฯ

โครงการยุวทูตความดีเยือนอินเดียประสบผลสำเร็จด้วยความสนับสนุนร่วมมือจากสถานเอกอัครราชทูตฯ ที่ส่งเสริมให้คณะยุวทูตฯ มีโอกาสได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์ผ่านการสานสัมพันธ์ระหว่างเยาวชนทั้งสองประเทศ รวมทั้งได้พัฒนาโลกทัศน์ให้กว้างไกล ด้วยการเรียนรู้อย่างเทียบเคียงและคัดเลือกสิ่งที่จะนำไปต่อยอดเผยแพร่สู่การปฏิบัติในโรงเรียน และชุมชนของตน 

โครงการพัฒนาโลกทัศน์

เยาวชนยุวทูตความดีเยือนสาธารณรัฐประชาชนจีน (ปักกิ่ง-ซีอาน)

มูลนิธิซ่งชิ่งหลิง (China Soong Ching Ling Foundation) สาธารณรัฐประชาชนจีน ดำเนินกิจกรรมค่ายพัฒนาความสามารถของเยาวชนเพื่ออนาคตที่มีความร่วมมือกัน ภายใต้โครงการแลกเปลี่ยนเยาวชนเส้นทางสายไหม (Youth Development For a Shared Future Summer Camp) ร่วมกับสถานเอกอัครราชทูตจีนและสถานกงสุลใหญ่จีนในต่างประเทศ เพื่อส่งเสริมการแลกเปลี่ยนเรียนรู้วัฒนธรรมของเยาวชนอายุระหว่าง 15 – 18 ปี จากประเทศต่าง ๆ จำนวน 80 คน และส่งเสริมจิตวิญญาณแห่งเส้นทางสายไหม ที่กรุงปักกิ่งและนครซีอาน ระหว่างวันที่ 6 – 12 กรกฎาคม 2568  สถานเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย ได้ประสานขอความร่วมมือจากมูลนิธิยุวทูตความดี คัดเลือกเยาวชนไทย เข้าร่วมในโครงการดังกล่าว เมื่อมูลนิธิฯ ได้คัดเลือกเยาวชนยุวทูตความดีระดับมัธยมศึกษาและมหาวิทยาลัย จำนวน 10 คน ประกอบด้วย นักเรียน 9 คน และครูผู้ดูแล 1 คน จาก 7 จังหวัดทั่วทุกภาคของประเทศ […]

คณะยุวทูตความดีเยือนสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว

มูลนิธิยุวทูตความดี ร่วมกับสถานเอกอัครราชทูต ณ เวียงจันทน์ ดำเนินโครงการยุวทูตความดีเยือนสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ระหว่างวันที่ 12 – 18 ธันวาคม 2567 คณะฯ นำโดย ผอ.จันทร์ทิพา ภู่ตระกูล ผู้อำนวยการมูลนิธิยุวทูตความดี ประกอบด้วย ผู้อำนวยการโรงเรียน 3 คน ครูผู้ดูแล 5 คน และนักเรียนยุวทูตฯ 21 คน จาก 22 โรงเรียน ใน 18 จังหวัด พร้อมนักการทูตและเจ้าหน้าที่มูลนิธิฯ 2 คน จำนวนรวมทั้งสิ้น 32 คน โดยนักเรียนและครูได้รับการคัดเลือกจากค่ายอบรม “สืบสานวิถีไทย ใส่ใจให้คิด” ที่ ศูนย์ศึกษาการพัฒนาอันเนื่องมาจากพระราชดำริห้วยฮ่องไคร้ จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อเดือนเมษายน 2567

รายนามคณะยุวทูตความดีเข้าร่วมโครงการพัฒนาโลกทัศน์เยือนสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว

มูลนิธิยุวทูตความดี ร่วมกับสถานเอกอัครราชทูต ณ เวียงจันทน์ ดำเนินโครงการฯ ระหว่างวันที่ 12 – 18 ธันวาคม 2567 มี ผอ.จันทร์ทิพา ภู่ตระกูล ผู้อำนวยการมูลนิธิยุวทูตความดี เป็นหัวหน้าคณะ นำนักการทูตอาสาสมัคร และเจ้าหน้าที่จากมูลนิธิฯ นักเรียนยุวทูตฯ จำนวน 21 คน ครู 5 คน ผู้บริหารโรงเรียน 3 คน จาก 21 โรงเรียน ใน 22 จังหวัด  ซึ่งได้รับการคัดเลือกจาก ค่ายอบรม สืบสานวิถีไทย ใส่ใจให้คิด ที่ศูนย์ศึกษาการพัฒนาห้วยฮ่องไตร้ จังหวัดเชียงใหม่ และ ค่ายอบรม ต้นกล้าความดี ก้าวสู่สากล ที่ อุทยานสิ่งแวดล้อมนานาชาติสิรินธร จังหวัดเพชรบุรี  คณะฯ รวมจำนวน 32 คน รายนามคณะยุวทูตความดีเยือนสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว

keyboard_arrow_up