Skip to main content

คณะยุวทูตความดีเยือนรัฐคูเวต

ผู้เข้าชม 78

พวกเราได้เรียนรู้งานของสถานเอกอัครราชทูต โดยท่านทูตดุสิต เมนะพันธุ์ ได้ให้พี่นักการทูต นำพวกเราชมสถานทูตเรียนรู้การทำงานของสถานทูต เช่น การช่วยเหลือคนไทยในต่างแดน การทำวีซ่า การทำบัตรประชาชน และการทำหนังสือเดินทาง (Passport) อีกทั้งได้เข้าร่วมในกิจกรรมกงสุลสัญจร จัดโดยสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ คูเวต ซึ่งได้ไปเยี่ยมพี่แรงงานไทยประมาณ 200 คน ของบริษัท Hyundai Kogas Company (HDKC) ที่แคมป์ที่พักคนงานในเขต Mina Al Zour ห่างจากกรุงคูเวตซิตี้ประมาณ 75 กม. โดย สอท. ได้จัดหน่วยเคลื่อนที่ให้บริการด้านหนังสือเดินทาง และได้ให้คำปรึกษาคำแนะนำต่าง ๆ เกี่ยวกับสิทธิพื้นฐานและสิทธิประโยชน์ที่แรงงานควรทราบ และจัดให้มีการตรวจสุขภาพพื้นฐานแก่คนงานไทย โดยทีมแพทย์และพยาบาลจากฟิลิปปินส์ และอินเดีย และทาง สอท. ได้นำอาหารไปเลี้ยงพี่ ๆ แรงงานไทย ซึ่งบังเอิญเป็นอย่างมากที่ผมได้เจอพี่ที่อยู่หมู่บ้านเดียวกัน จังหวัดเดียวกัน พี่เขาบอกว่าแคมป์ที่นี่ดีมาก มีที่พัก มีอาหารให้ทาน คิดถึงบ้าน คิดถึงครอบครัว แต่ก็ต้องหางานเก็บเงินเลี้ยงชีพต่อไป ผมเลยบอกให้พี่เขาให้ต่อสู้กับโชคชะตา ผมดีใจมากที่ได้มาพบปะกับพี่น้องชาวไทยในต่างประเทศและรู้สึกอบอุ่นใจเป็นอย่างมาก

เด็กชายวรโชติ ทวีกิจเจริญชัย
โรงเรียนธัญญสิทธิศิลป์ จังหวัดปทุมธานีKuwait Tower เป็นหอคอยสูง 3 หอ ประกอบด้วย หอคอยหลัก สูง 187 เมตร ประกอบด้วยหอ 2 ชั้น คือหอครึ่งล่างเป็นหอเก็บน้ำ ส่วนหอครึ่งบนเป็นภัตตาคาร ร้านคาเฟ่ ห้องรับแขก และห้องโถง หอคอยที่สอง มีความสูง 147 เมตร ใช้สำหรับเป็นหอเก็บน้ำ และหอคอยที่สาม คือ หอควบคุมไฟฟ้า สร้างขึ้นเมื่อ ค.ศ. 1971 – 1976 และเปิดใช้เมื่อ ค.ศ. 1977 พวกเราได้ขึ้นไปชมเมืองจากหอที่หมุนได้ 360 องศา ซึ่งหอที่ใช้ชมเมืองนั้นมี 120 ชั้น โดยใช้เวลาขึ้นลิฟต์เพียงครึ่งนาที  

เด็กหญิงโซเฟีย บือซา
โรงเรียนบ้านสุไหงโก-ลก จังหวัดนราธิวาสGrand Mosque มัสยิดที่ใหญ่ที่สุดในประเทศคูเวต สร้างขึ้นเมื่อ  ค.ศ. 1949  – 1986  มีพื้นที่ครอบคลุม 45,000 ตารางเมตร ซึ่งตัวอาคารคลุมพื้นที่ 20,000 ตารางเมตร ใช้ทำพิธีละหมาด สามารถจุคนได้ถึง 10,000 คน ภายในมีสถาปัตยกรรมที่สวยงาม มีโคมไฟแชนดาเรีย ที่ทำมาจากคริสตัล ตามผนังประดับด้วยยิปซัมพรมปักด้วยมือ ประตูและหน้าต่างก็ถูกแกะสลักทั้งหมด โดยทุกด้านมีประตูไม้สักและไฟส่องสว่างจากหน้าต่าง 144 บาน ในการเข้าภายในผู้หญิงจะต้องแต่งกายที่ยาวมิดชิดเรียบร้อย ในฐานะที่ผมนับถือศาสนาอิสลาม ผมดีใจเป็นอย่างมากที่ครั้งหนึ่งในชีวิตได้มาเยี่ยมชมมัสยิดแห่งนี้ และผมมีความภาคภูมิใจที่ได้นำศิลปะแม่ไม้มวยไทย ไปเผยแพร่ให้กับคนชาวคูเวตได้รู้จัก ซึ่งได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก

เด็กชายฟารฮานคาน โมฮัมเม็ดซาริน
โรงเรียนบ้านสุไหงโก-ลก จังหวัดนราธิวาสKuwait Oil Company (KOC) บริษัทน้ำมันของรัฐบาลคูเวต ซึ่งมีน้ำมันมากเป็นอันดับ 2 ของโลก ใน 1 วินาที สามารถขุดเจาะน้ำมันได้มากถึง 37 ตัน  ภายใน KOC มีการจัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับการขุดพบน้ำมัน  เกิดจากการที่ประเทศอิรักได้บุกคูเวต ทำให้เกิดการขุดพบน้ำมัน ในปี 1938  การจำลองการเกิดและการผลิตน้ำมัน วิวัฒนาการของการผลิตน้ำมันในแต่ละปี และประโยชน์ของน้ำมันที่นำไปใช้ในด้านกีฬา สุขภาพความงาม และเกษตรกรรม

เด็กชายวรัชญ์ วัฒนานิกร
โรงเรียนอนุบาลปัตตานี จังหวัดปัตตานีHeritage Village หมู่บ้านโบราณจำลองชีวิตความเป็นอยู่ของคูเวต ได้สัมผัสกับบรรยากาศของบ้านในอดีต การอยู่อาศัยในทะเลทราย สัตว์เลี้ยงในทะเลทราย การแต่งกาย อาหาร สมุนไพร และพวกเรายังได้ขี่อูฐกัน ทั้งนี้พวกเราได้เยี่ยมชม Al Rai Media Group Company สถานีโทรทัศน์และสำนักพิมพ์ภาษาอารบิกอันดับหนึ่งของคูเวต และมีโอกาสร่วมออกรายการโทรทัศน์ โดยได้ร้องเพลง Watani Kuwait เปิดรายการด้วย

เด็กหญิงอลิน อากาฌา อามิน
โรงเรียนอนุบาลยะลา จังหวัดยะลาคนคูเวต เป็นคนยิ้มง่าย  มีอัธยาศัย มีมนุษยสัมพันธ์ที่ดี ตรงต่อเวลา พยายามพูดคุยซักถาม มีระเบียบวินัย ไม่เสียงดัง เคร่งครัดในขนบธรรมเนียม ประเพณี วัฒนธรรม และศาสนาอิสลาม แต่วิถีชีวิตของผู้คนคูเวต ถือว่าเป็นประเทศที่ค่อนข้างเปิด ผู้หญิงแต่งตัวทันสมัย ซึ่งการคลุมผ้าก็ยังมีให้เห็นอยู่เหมือนกัน และสามารถขับรถได้ ผู้คนใช้ชีวิตอย่างเรียบง่ายมีระเบียบวินัยเพราะคูเวตเป็นสังคมค่อนข้างสงบ จึงต้องพยายามรักษาระเบียบวินัย ไม่รบกวนความสงบของผู้อื่นในที่สาธารณะ และคนคูเวตมีการศึกษาที่ดี เพราะรัฐบาลให้เรียนฟรีออกค่าใช้จ่ายเล่าเรียนให้ทั้งหมด และมีเงินเดือนรัฐบาลสนับสนุนทุกสิ่งทุกอย่างให้กับชาวคูเวต คนคูเวตจึงถือว่า มีวิถีชีวิตที่ดีมากสำหรับผม

เด็กชายพีรภัทร์ รามจันทร์
โรงเรียนบ้านควนประ จังหวัดนครศรีธรรมราช

เล่าเรื่อง-เรียนรู้

คณะยุวทูตความดีเยือนฟูกูโอกะ ประเทศญี่ปุ่น

วัดนันโซอิน (Nanzoin Temple) หนึ่งในวัดที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในฟุกุโอกะ เป็นที่ประดิษฐาน “นันโซอินไดบุตสึ (Nanzoin Daibutsu)” พระพุทธรูปทองสัมฤทธิ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีความยาวถึง 41 เมตร ความสูง 11 เมตร และหนักถึง 300 ตัน ถูกแกะสลักจากทองสัมฤทธิ์ชิ้นเดียวแล้วหล่อโดยใช้แบบหล่อไล่ขี้ผึ้ง มีรูปแบบสถาปัตยกรรมแบบเดียวกับรูปปั้นพระใหญ่ที่เมืองนาระและคามาคูระ สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ 2538 เชื่อว่าสร้างขึ้นเพื่อปกป้องชาวฟุกุโอกะจากภัยธรรมชาติและขึ้นชื่อเรื่องการขอพรโชคลาภอีกด้วย

คณะยุวทูตความดีเยือนสหพันธรัฐรัสเซีย

จัตุรัสแดง ลานกว้างทรงจัตุรัสที่สวยงามที่สุดในโลก ตั้งอยู่กลางเมืองของกรุงมอสโก คำว่า เรด (Red) ในภาษารัสเซียดั้งเดิมมีความหมายว่า สวยงาม มีสถานที่สำคัญอยู่บริเวณใกล้เคียงโดยรอบ คือ มหาวิหารเซนต์เบซิล อนุสรณ์สถานเลนิน ห้างสรรพสินค้ากุม เป็นต้น

คณะยุวทูตความดีเยือนสาธารณรัฐสิงคโปร์

สาธารณรัฐสิงคโปร์ ชื่อเดิม เกาะเทมาเส็ก ตั้งอยู่ปลายสุดของช่องแคบมะละกา เป็นเมืองท่าเรือขนาดใหญ่และแหล่งค้าขายของผู้คนจากจีน โปรตุเกส มาเลเซีย เป็นต้น สิงคโปร์ขาดแคลนทรัพยากรธรรมชาติจึงต้องหาสิ่งอื่นทดแทน นั่นคือ คน หรือทรัพยากรมนุษย์ มาเป็นกำลังสำคัญนำพาประเทศให้ก้าวหน้า นายลีกวน ยู ผู้มีวิสัยทัศน์ที่ยาวไกลในการพัฒนาประเทศให้ทัดเทียมกับชาติตะวันตก รวมทั้งภาษาในการติดต่อและอาหารที่ถูกถ่ายทอดไปตามเชื้อชาติและวัฒนธรรม ก่อให้เกิดเป็นอัตลักษณ์ของสิงคโปร์ ซึ่งมีความน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง เด็กหญิงนภัสสร คนดี โรงเรียนมุกดาลัย จังหวัดมุกดาหาร ท่านอุปทูตทวีเกียรติ พาคณะยุวทูตความดีนำชมสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ สิงคโปร์  มีพื้นที่ขนาด 11 ไร่ ข้างในสถานทูตมีความใหญ่โตสวยงามมาก มีคุณค่าในทางประวัติศาสตร์ ความสัมพันธ์ทางการทูต การค้า และวัฒนธรรมไทย – สิงคโปร์ ที่มีมาอย่างต่อเนื่องยาวนาน หนูภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่สถานทูตของไทย ตั้งอยู่บนถนนออร์ชาร์ด (Orchard) แหล่งศูนย์การค้าใจกลางเมืองสิงคโปร์ และเป็นสถานทูตต่างประเทศเพียงแห่งเดียวที่ครอบครองที่ดินบนถนนหลักสายนี้ เด็กหญิงลลิตภัทร ศรีเทพ โรงเรียนอนุบาลยะลา จังหวัดยะลา อนุสาวรีย์ช้างสำริด อนุสาวรีย์ที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานแก่สิงคโปร์ เมื่อวันที่ 14 […]

keyboard_arrow_up