งานวัฒนธรรมไทย – ญี่ปุ่น ณ นครเกียวโต Kyoto International Community พวกเราได้ช่วยงานที่บูธของสถานกงสุลใหญ่ จัดแสดงการแกะสลักผลไม้ และร้อยพวงมาลัยด้วยผ้าบางที่นำมาเคลือบด้วยเจลาติน กิจกรรมที่จัดขึ้นเป็นการสานสัมพันธ์ของคนไทยและคนญี่ปุ่นที่ได้นำประเพณีและวัฒนธรรมมาแลกเปลี่ยนกัน เช่น การแนะนำตัว การแต่งกาย การออกร้านจำหน่ายสินค้า รวมถึงการแสดงดนตรีและนาฏศิลป์ไทย มวยไทย อาหารไทย ฯลฯ ซึ่งเป็นการเผยแพร่ภาพลักษณ์ที่ดีงามของไทย และทำให้คนต่างชาติรู้จักประเทศไทยเพิ่่มมากขึ้น
เด็กหญิงปริญญา น้อยประชา
โรงเรียนพระตำหนักสวนกุุหลาบ มหามงคล จังหวัดนครปฐม
สถาบันกิโมโน เป็นการสอนการแต่งกายชุดกิโมโนซึ่งเป็นชุดประจำชาติ และเป็นเอกลักษณ์ของชาวญี่ปุ่น ได้เรียนรู้ประวัติวิธีการแต่งกายชุดกิโมโน และดูการสาธิตการใส่ชุดกิโมโน เจ้าของสถาบันรักเมืองไทย ภาคภูมิใจที่ได้เข้าเฝ้าในหลวงรัชกาลที่ 9 เด็จพระบรมราชินีนาถ และพระบรมวงศานุวงศ์หลายพระองค์
เด็กหญิงชลิตา เอี่ยมใย
โรงเรียนอนุุบาลชัยนาท จังหวัดชัยนาท
บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ที่มีต้นกำเนิดในโอซาก้า ถูกผลิตและคิดค้นโดยนายอันโด โมโมฟุกุ ผู้ก่อตั้งและประธานกลุ่มบริษัทนิชชิน ได้คิดค้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปขึ้นเป็นครั้งแรกของโลก ในปี 2501 ซึ่งเป็นยุคหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ประชาชนประสบภาวะข้าวยากหมากแพง เขาจึงทดลองทำบะหมี่ที่ทำกินเองได้ง่าย สะดวก และราคาถูก ซึ่งต่อมาได้พัฒนามาเป็นบริษัท Nissin จากการเยี่ยมชมได้เรียนรู้การออกแบบผลิตภัณฑ์อย่างสร้างสรรค์ กระบวนการผลิต การแพ็คบรรจุภัณฑ์ รวมถึงความน่าสนใจในนวัตกรรมใหม่ ๆ รสชาติ รูปแบบที่หลากหลาย
เด็กหญิงกานต์กมล บันเทิงใจ
โรงเรียนอนุุบาลชัยภููมิ จังหวัดชัยภููมิ